6 quy tắc để doanh nghiệp sống sót khi mới khởi nghiệp

6 quy tắc để doanh nghiệp sống sót khi mới khởi nghiệp

Chiến thẳng khởi nghiệp là một điều không dễ dàng đối với một doanh nghiệp mới thành lập. Để thành công bạn phải vượt qua nhiều khó khăn, để sống sót vượt qua khó khăn đó thì doanh nghiệp cần phải luyw ý những quy tắc sau:

 05/10/2017 |  Đậu Hồng |  1143

KHỦNG HOẢNG TẠO RA CƠ HỘI

6 quy tắc để doanh nghiệp sống sót khi mới khởi nghiệp

Khủng hoảng tạo ra cơ hội 

Lịch sử đã chứng minh, khủng hoảng tạo ra cơ hội. Các nhà quản lý doanh nghiệp có thể buộc phải cắt giảm chi phí để trụ qua năm 2009, nhưng những người thông minh luôn có tầm nhìn xa sẽ tìm kiếm các cơ hội kinh doanh. Họ sẵn sàng đi bước đi táo bạo như hãng máy tính IBM đã làm trong suốt thời kỳ suy thoái của năm 1981: IBM tung ra thị trường sản phẩm máy tính cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng cao. Và động thái này đã thực sự tạo ra bước ngoặt lớn cho Công ty.

Thậm chí trong cuộc suy thoái hiện nay, vẫn có những công ty tranh thủ cơ hội vốn rẻ để mua lại các đối thủ đang suy yếu. Chẳng hạn, công ty truyền thông AT&T đã mua lại công ty dịch vụ mạng Wi-Fi Wayport với giá 275 triệu USD và tuyên bố sẽ mua lại công ty điện thoại không dây Centennial Communications với giá 944 triệu USD.

Các nhà quản lý đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, từ niềm tin tiêu dùng giảm mạnh cho đến tín dụng siết chặt, đó là chưa kể cơ chế điều hành của chính phủ sẽ trở nên khắt khe hơn. Những quyết định đã đem đến thành công cho các công ty cách đây 2 năm có thể là thảm họa trong lúc này. Bởi lẽ hiện nay hiếm có ai dám mạo hiểm đi vay dù lãi suất đang ở mức thấp.

Điều này cũng dễ hiểu: việc vay mượn tràn lan trong những năm qua đã và đang tạo ra hệ quả rất xấu. Riêng tại Mỹ đã có tới 2/3 doanh nghiệp không thuộc ngành tài chính đang bị Tổ chức đánh giá mức độ tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s liệt vào sổ đen “những công ty đang ngập nợ”.

TÌNH HÌNH MỚI, QUY TẮC MỚI

Các nhà điều hành phải “vực dậy tinh thần của mọi thành viên trong công ty và đồng thời điều hành doanh nghiệp thích ứng với hoàn cảnh mới”, chuyên gia tư vấn quản lý Ram Charan khuyên.

Mặt khác, trong bối cảnh khủng hoảng, các quy tắc cũ đã không còn tác dụng. Vì thế, các nhà quản lý cũng cần phải nắm một số quy tắc mới để đưa doanh nghiệp sống sót và thậm chí còn có thể giúp doanh nghiệp tạo ra cơ hội bứt phá.

1. Thay đổi cách nghĩ

Tín dụng đang bị siết chặt. Thị trường đang biến động. Tinh thần khó có thể vực dậy trong không khí lo lắng đang bao trùm thị trường hiện nay. Đó là những thay đổi mà các nhà quản lý cần hiểu rõ để từ đó thích ứng với tình hình mới. Dennis Carey, cổ đông lâu năm của hãng tìm kiếm Korn Ferry International, nhận định, đây là lúc để các nhà quản lý tự nhìn lại mọi chiến thuật, sách lược từng phát huy tác dụng trong suốt những năm tăng trưởng bùng nổ. “Bạn không thể cử một vị tướng thời bình đi chiến đấu, mà chính những giám đốc điều hành “thời chiến” mới có sự chuẩn bị tốt cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra để giúp công ty giành thị phần từ các đối thủ thiếu sự chuẩn bị”, ông nói.

2. Tổ chức lại tài chính công ty

Một vấn đề quan trọng đối với nhiều công ty hiện nay là làm sao tiếp cận được nguồn vốn để phát triển doanh nghiệp. Trước đây, doanh nghiệp rất dễ tiếp cận được nguồn vốn vay, nhưng bây giờ chỉ những công ty có bảng cân đối tài chính “khỏe mạnh” mới có “cửa”.

Để cải thiện năng lực tài chính, doanh nghiệp phải biết hy sinh, từ việc phải bán tháo các tài sản cho đến việc phát hành chứng khoán trong một thị trường đang xuống giá.

3. Phát triển thị phần

Chiếc bánh thị phần đang ngày càng nhỏ hơn và các đối thủ đang ngày càng suy yếu dần. Nhưng đừng chờ đến khi các đối thủ của bạn ngã quỵ mà hãy thu hút những nhân viên giỏi nhất của họ ngay từ bây giờ, đồng thời không để họ cướp đi người giỏi nhất của bạn. Hoặc mua lại tài sản của các đối thủ gặp khó khăn tài chính với giá rẻ.

4. Tính lại cơ chế thưởng

Trong bối cảnh tài chính eo hẹp, việc cắt giảm lương thưởng đối với cán bộ nhân viên công ty xem ra rất hợp lý. Nhưng đây cũng là lúc tạo sự khác biệt nên phải khen thưởng cho những người xuất sắc nhất. Nếu bạn phải cắt giảm chi phí, hãy bắt đầu với bộ phận đầu não của công ty.

5. Dám cải tiến

Cải tiến ngay từ bây giờ có thể giúp doanh nghiệp ở vị thế thuận lợi hơn để sẵn sàng lội ngược dòng khi có cơ hội. Năm ngoái, hãng dược phẩm Pfizer đã tách 2 bộ phận nghiên cứu và kinh doanh để khuyến khích phát triển những ý tưởng mới. Corey Goodman, người đứng đầu Trung tâm cải tiến sinh học và liệu pháp sinh học (Biotherapeutics & Bioinnovation Center) của Pfizer tại San Francisco, cho biết, động thái này đã “giúp cho Pfizer trở nên hiệu quả hơn và ở vị thế thuận lợi hơn”.

6. Cân nhắc thuê văn phòng trong các tòa nhà để tiết kiệm chi phí

6 quy tắc để doanh nghiệp sống sót khi mới khởi nghiệp

Sử dụng dịch vụ thuê văn phòng trong các Tòa nhà giúp tiết kiệm chi phí 

Với số vốn hạn hẹp, có nhiều khoản bắt buộc phải chi nhưng cũng có những khoản bạn có thể tiết kiệm được như văn phòng, nhân viên nếu chưa cần thiết. bạn nên sử dụng các văn phòng trong Tòa nhà văn phòng. vì các văn phòng làm việc  trong này thường rất rẻ và phù hợp với tình hình kinh doanh của bạn. 

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...