Giá đất tăng nhưng chưa tạo nguy cơ bong bóng

Giá đất tăng nhưng chưa tạo nguy cơ bong bóng

Giá bán đất nền tăng 5-15% theo quý và 15-25% tại các quận có quy hoạch tốt, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, theo khảo sát từ Savills Việt Nam.

 28/05/2018 |  Public Anonymous User |  333

Hãng nghiên cứu - tư vấn bất động sản Savills Việt Nam vừa đưa ra nhận định về vấn đề nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản tại thị trường TP HCM. Theo số liệu khảo sát của hãng, giá bán đất nền tại các quận có quy hoạch tốt tăng 5-15% theo quý và 15-25% theo quận.

"Theo chúng tôi, mức tăng này nằm trong ngưỡng an toàn, song song với sự phát triển của thị trường nói chung", bà Bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills TP HCM đánh giá.

Chia sẻ trong buổi hội thảo "Giá nhà đất - thực hay ảo? Giải pháp phát triển bất động sản cho nhu cầu thực" mới diễn ra tại TP HCM, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết giá đất thay đổi nhanh khi ông đóng vai người mua để khảo sát giá tại một số khu vực. 

"Có những nơi hôm trước tôi hỏi người ta ra giá 700 triệu cho 50-60m2. Khoảng tháng sau tôi quay lại thì đã lên 1,5-2 tỷ đồng. Nhiều người quen đi mua cũng gặp các tình huống tương tự", ông Khương chia sẻ.

Ông Khương nhìn nhận đà tăng giá khá nóng nếu so sánh với mức tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của TP HCM (2.000-2.500 USD một năm) hiện nay. Tuy nhiên, theo nhà tư vấn này, cơn sốt đang đến từ nhu cầu thật.

Hiện tại TP HCM có lượng lớn người ngoại tỉnh đến sinh sống và làm việc, tạo nên nhu cầu cao về nhà ở. Bên cạnh đó, tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành một loại hình "của để dành" đáng giá, ngoài kênh đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng. Để hình thành một đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60%.

"Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ tại TP HCM giai đoạn 2015-2017, việc tăng giá đất là diễn biến gần như tất yếu", ông Khương đánh giá.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA) cũng đưa ra báo cáo đánh giá về cơn sốt đất gần đây. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HOREA cho rằng đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp.

"Riêng đối với chung cư là phân khúc lớn nhất của thị trường bất động sản không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ", ông Châu nhận định.

Thực tế, thị trường căn hộ vẫn đang có mức thanh khoản tốt, đạt 90-100% đối với các dự án có chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý, theo báo cáo tiêu điểm quý I/2018 của CBRE Việt Nam. Nhiều dự án chưa chính thức mở bán đã hút sự quan tâm của thị trường.

Giá đất tăng nhưng chưa tạo nguy cơ bong bóng

Một dự án do TTC Land phát triển mặt tiền Tôn Thất Thuyết (quận 4) được nhiều sàn đại lý hỏi phân phối, dù chưa chính thức bán hàng. Liên hệ dự án qua hotline 0903696977 hoặc truy cập tại đây. 

Đơn cử như một dự án của TTC Land (tiền thân là Sacomreal) trên mặt tiền đường Tôn Thất Thuyết (quận 4), dù chưa triển khai bán hàng nhưng đã nhận nhiều yêu cầu hợp tác phân phối từ các sàn đại lý hay khách đầu tư theo nhóm hỏi mua.

Liền kề phố tài chính quận 1, công viên hồ Khánh Hội rộng 17,6ha và có 3 mặt hướng sông, dự án được thiết kế theo chuẩn cao cấp châu Âu gồm 2 block, cao 35 tầng, cung cấp hơn 1.300 căn hộ. Đại diện chủ đầu tư cho biết, ngoài khách đầu tư thì người mua để ở cũng đã bắt đầu đặt hàng.

"Nhu cầu về sản phẩm nhà ở của người dân tại các quận trung tâm TP HCM còn rất lớn. Do đó, chúng tôi tự tin Charmington Iris sẽ tiếp tục được thị trường đón nhận", ông Bùi Tiến Thắng - Tổng giám đốc TTC Land chia sẻ.

Ánh Thúy

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...