Những căn nhà siêu nhỏ tại trung tâm Sài Gòn

Những căn nhà siêu nhỏ tại trung tâm Sài Gòn

Vì kế sinh nhai, nhiều gia đình ở trung tâm Sài Gòn chấp nhận ở trong những căn nhà chỉ rộng từ 2 đến chưa đầy 7 mét vuông.

 28/05/2018 |  Public Anonymous User |  480

Mỗi lần muốn tắm, ông Pham Quoc Cong phải đi bộ 2km vì căn nhà 2,2 mét vuông của ông quá nhỏ để xây một nhà tắm. Nhưng ông cho rằng, đó là một cái giá xứng đáng để được sống ở vị trí đắt đỏ giữa trung tâm của TP HCM, nơi ông có thể dễ dàng tìm được việc làm.

Ông Cong đang sống với 6 người họ hàng trong một không gian chất đầy quần áo, đồ chơi, tủ lạnh, giường tầng, nhu yếu phẩm, giấy vệ sinh và những món đồ gia dụng khác.

Vì không đủ chỗ ngả lưng nên hầu hết các đêm ông phải ngủ ngoài trời. Ông dùng một cái ghế bằng bìa các-tông và gặp không ít khó khăn nếu trời mưa.

"Rất khó khăn để có một chỗ khô ráo trong mùa mưa. Nếu không thể, tôi chỉ còn cách ngủ đứng suốt đêm", người đàn ông lao động phổ thông 49 tuổi này nói đã sống trong căn nhà siêu nhỏ từ năm 1975.

Những căn nhà siêu nhỏ tại trung tâm Sài Gòn

Một căn nhà siêu nhỏ chất đầy đồ đạc ở trung tâm TP HCM. Ảnh: AFP

Các ngôi nhà siêu nhỏ nằm rải rác ở TP HCM, đô thị sôi động nhất ở miền nam của Việt Nam. Chúng nằm trên những mảnh đất siêu nhỏ mà các gia đình cố bám vào, trong một thành phố đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Những ngôi nhà này ẩn mình trong các con hẻm quanh co, lặng lẽ nép bên những tòa chung cư mới hay bị kẹp giữa các cửa hàng, quán xá mà nhiều người qua đường có thể không để ý đến.

Vì nằm giữa quận 3 nên ông Công cho biết, căn nhà của mình có thể bán được với giá 22.000 USD (khoảng 500 triệu đồng) nhờ giá nhà đất tăng.

Tuy nhiên, giống như nhiều người khác đang sống trong những căn nhà siêu nhỏ ở TP HCM, ông sẽ không đánh đổi vị trí đắc địa của mình chỉ vì vài mét vuông không gian rộng hơn.

"Chúng tôi đã quen với chỗ này. Nếu chuyển đi nơi khác thì chúng tôi không thể làm ăn được", ông Công nói bản thân ông cùng các chị em gái và cháu đang kiếm sống bằng nghề bán hàng ở trung tâm thành phố.

Nhiều căn nhà siêu nhỏ được tạo ra từ những mảnh đất lớn nhưng bị cắt xén dần bởi quá trình mở rộng, tạo lập đường sá mới, hoặc những quy hoạch phát triển khác của thành phố.

Ông Mel Schenck, một người Mỹ đang viết quyển sách về kiến ​​trúc hiện đại ở TP HCM cho biết những căn nhà này có thể khởi nguồn từ những cánh đồng từ thời thuộc địa Pháp. Không có một dữ liệu chính xác về số lượng những căn nhà siêu nhỏ nhưng ông dự đoán chúng sẽ hoàn toàn biến mất khi Thành phố chuyển đổi nhanh chóng.

"Có một sự thay đổi liên tục. Tôi nghĩ về dài hạn thì đó là điều tốt. Vì vậy, nếu một số trong số căn nhà này biến mất thì đó là điều mà nó phải xảy ra", ông nói với AFP khi vẫn thừa nhận những "nét đẹp như tranh vẽ" của chúng.

Những căn nhà siêu nhỏ tại trung tâm Sài Gòn

Vì nhà quá nhỏ, nhiều hoạt động như nấu nướng phải diễn ra bên ngoài. Ảnh: AFP

Tranh chấp đất đai đã từng diễn ra, khi một số người dân than phiền về đền bù không thỏa đáng cho những lô đất, để rồi bán cho những là đầu tư với giá cao. Đó cũng là điều mà ông Nguyen Van Truong lo lắng. Ông đang sống cùng 5 người họ hàng trong căn nhà 6,7 mét vuông cạnh một khu chung cư cao cấp.

Người đàn ông 62 tuổi làm nhiều công việc lặt vặt khác nhau nhưng vẫn không đủ tiền để mua một căn nhà lớn hơn ở những khu vực "giá mềm" của thành phố. Ông luôn sợ căn nhà của mình sẽ bị giải tỏa.

"Nếu được lựa chọn để đi nơi khác hay ở lại trong căn nhà nhỏ bé này, tôi sẽ chọn ở lại. Tôi thà chết hơn là buộc phải rời khỏi chỗ này.", ông Truong nói.

Phiên An (theo AFP)

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...