Phát Đạt đặt cược vào dự án BT để săn quỹ đất 'khủng'

Phát Đạt đặt cược vào dự án BT để săn quỹ đất 'khủng'

Bằng cách triển khai dự án BT đổi lấy quỹ đất đẹp, Công ty Phát Đạt có nhiều tài sản để bán mang về doanh thu nghìn tỷ.

 01/04/2018 |  Public Anonymous User |  515

Ngày 30/3, tại Đại hội cổ đông cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (mã CK: PDR), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Đạt nhận được gần chục câu hỏi của nhà đầu tư quan ngại về số phận của các dự án BT (làm hạ tầng, công trình công ích đổi lấy quỹ đất sạch).

Sở dĩ nhà đầu tư băn khoăn vì trong năm 2018 doanh nghiệp hứa hẹn có 3 dự án BT đổi lấy các quỹ đất lớn, nhưng TP HCM lại đang có động thái tạm dừng các dự án BT để rà soát chặt chẽ mô hình này. Câu hỏi được cổ đông đặt ra nhiều nhất là liệu tiến độ của các dự án BT mà Phát Đạt đưa vào danh mục đầu tư để đổi quỹ đất có gặp rủi ro về tiến độ hoặc bị tạm dừng hay không?

Người đứng đầu PDR thừa nhận chủ đề BT là nhóm những câu hỏi ông bị chất vấn thường xuyên nhất trong thời gian qua do chủ trương của công ty dồn khá nhiều nguồn lực và kỳ vọng vào việc làm dự án BT đổi lấy đất sạch, đất vàng. Tuy nhiên, ông Đạt khẳng định rủi ro các dự án BT mà Phát Đạt đang theo đuổi gần như bằng không.

“Đúng là TP HCM đang tạm ngưng các dự án BT để rà soát lại. Tuy nhiên những dự án nào đã được Chính phủ phê duyệt thì vẫn xúc tiến bình thường. Vì các dự án BT của chúng tôi thuộc nhóm được Chính phủ duyệt nên cổ đông có thể yên tâm về độ an toàn”, ông Đạt khẳng định.

Phát Đạt đặt cược vào dự án BT để săn quỹ đất 'khủng'

Khu phức hợp thể thao Phan Đình Phùng được xây dựng đến đâu thì Phát Đạt được cuốn chiếu hoán đổi quỹ đất tại khu trung tâm TP HCM đến đó.

Chủ tịch PDR tiết lộ, 3 dự án BT công ty đang và sắp thực hiện gồm có án BT xây dựng khu thể thao phức hợp Phan Đình Phùng, BT Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tại Bình Chánh và BT IDC (cảng) tại quận 9. Các dự án BT này đều thuộc diện có thể đổi lấy quỹ đất có giá trị thương mại cao. Chỉ tính riêng việc đầu tư xây dựng khu phức hợp thể thao Phan Đình Phùng, doanh nghiệp có thể đổi về được 3 khu đất đắc địa nằm ở khu trung tâm TP HCM.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc tùy từng điều kiện của quỹ đất được hoán đổi mà sử dụng vào việc phát triển dự án hoặc bán cho đối tác để thu về dòng tiền hiệu quả nhất. Ngày nào còn làm BT thì không lo thiếu quỹ đất”, ông Đạt cho hay.

Hội đồng quản trị PDR hứa hẹn với cổ đông, trong chu kỳ 3 năm tới, tức giai đoạn 2018-2021, doanh thu của PDR vươn lên ngưỡng hàng nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế bắt đầu từ cột mốc 800 tỷ đồng trở lên.

Năm 2018 doanh nghiệp đặt mục tiêu thận trọng với ngưỡng doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng. Công ty cũng bắt đầu áp dụng chính sách phát hành cổ phiếu cho người lao động để duy trì và phát huy nguồn nhân lực vững mạnh kể từ năm nay.

Năm 2017 công ty đạt tổng doanh thu 1.327 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 551 tỷ đồng, tăng 81% so với năm 2016. Kể từ năm 2017 đến gần cuối quý I/2018, cổ phiếu PDR đã tăng trưởng mạnh từ mốc 13.200 đồng một cổ phiếu lên vùng giá 40.000 đồng. Chính vì vậy, cổ đông đồng thuận PDR chia cổ tức bằng cổ phiếu 20%.

Năm 2017 Phát Đạt đã trả dứt các khoản nợ tại Ngân hàng Đông Á và Techcombank. Công ty đồng thời cũng đã tất toán xong việc bồi thường cho khách hàng mua căn hộ dự án River City hợp tác cùng với An Gia - Creed Group để làm thủ tục pháp lý bán theo hiện trạng cho đối tác. Nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất) của dự án này dự kiến hoàn tất vào tháng 4/2018.

Vũ Lê

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...