Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Theo ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup, các thành phố bên sông sở hữu nguồn năng lượng sống tích cực, nhiều tài lộc.

 31/05/2018 |  Public Anonymous User |  481

Theo chia sẻ của giới chuyên gia, nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới đều gắn liền với các dòng sông, đơn cử nền văn hóa Ai Cập gắn liền với sông Nin, Paris (sông Seine), London (sông Thames), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Tại Việt Nam, Thăng Long xưa (Hà Nội nay) nằm trên lòng của con sông Hồng - nơi hình thành và phát triển Kinh đô Thăng Long thịnh vượng, một Thủ đô văn minh, thanh lịch.

Ngày 27/5 vừa qua, những tiềm năng phát triển thành phố bên sông tại Hà Nội đã được các chuyên gia tài chính - bất động sản - kinh tế và quy hoạch chia sẻ tại buổi tọa đàm "Quy hoạch và phát triển thành phố bên sông".

Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Tọa đàm “Quy hoạch và phát triển thành phố bên sông”.

Lý giải về sức hút của thành phố bên sông, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho biết: "Theo phong thủy, nước giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nguồn năng lượng sống tích cực, là nguồn cội của thịnh vượng, sinh sôi, sức khỏe và tài lộc. Vì thế, sức hút của bất động sản bên sông chưa bao giờ hạ nhiệt".

Cũng theo ông Hưng, các thành phố bên sông thường phát về bên hữu, theo chiều nước chảy. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, có thể chuyển được lộc từ bên hữu của dòng sông sang bên tả bằng những cây cầu, đường hầm.

Hà Nội trước kia chỉ có cầu Long Biên nên bên trái chưa phát triển. Giờ Hà Nội có cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì, cầu Nhật Tân… Tất cả những cây cầu có vai trò quan trọng trong việc phát triển bên tả, góp phần làm sầm uất những thành phố hai bên bờ sông.

"Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tại Hà Nội đang diễn ra nhanh, chất lượng và môi trường sống là hai vấn đề được cư dân Thủ đô quan tâm hàng đầu. Vì vậy bên cạnh xu hướng sống xanh, không gian sống ven sông cũng được nhiều cư dân lựa chọn, nhất là bất động sản phía bên bờ sông Hồng", ông Phạm Thanh Hưng nhấn mạnh.

Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Đại diện đơn vị tổ chức tặng hoa khách mời tọa đàm.

Quy hoạch thành phố bên sông góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô

Ở góc độ quy hoạch, TS. KTS Trương Văn Quảng - Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết: "Thành phố bên sông là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc quy hoạch".

Theo quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTG ngày 31/3/2016, trong giai đoạn 2016-2030, Hà Nội sẽ xây dựng thêm 14 cây cầu qua sông Hồng, Đuống.

Với việc xây mới và đưa vào khai thác các cây cầu này sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, khép kín và tạo sự kết nối với các tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 3,5 và Vành đai 4 mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc mở thêm hướng phát triển đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.

Cũng theo ông Trương Văn Quảng, hiện TP Hà Nội đang chỉ đạo triển khai thực hiện 5 cây cầu với số tiền là hơn 36.000 tỷ đồng thông qua phương thức đổi đất lấy hạ tầng gồm: Cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Giang Biên, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

"Trong thời gian tới đây khi những cây cầu hoàn thành và việc đồng bộ hóa quy hoạch bên bờ sông Hồng, chúng ta sẽ thấy diện mạo khu vực Đông Bắc thay đổi", ông Phạm Thanh Hưng nhận định.

Tiềm năng phát triển các thành phố bên sông

Khai Sơn City - một trong những dự án trọng điểm tại Long Biên.

Tại khu vực Đông Bắc, ngoài những tên tuổi lớn như Geleximco, BIM Group, Vingroup, Sun Group, Khai Sơn… đều tham gia triển khai các dự án bên sông, mới đây BRG cũng tiến hành lễ ký kết với Nhật Bản để hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân - Nội Bài.

"Những người đi trước, nắm bắt được quy hoạch, những người nhìn trước được xu thế hình thành khu đô thị trong tương lai luôn là người chiến thắng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản", ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup khẳng định.

Thế Đan

Nguồn: kinhdoanh.vnexpress.net

văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...