Tỷ phú tự lập gốc Ấn Nate Paul

Tỷ phú tự lập gốc Ấn Nate Paul

Theo tài liệu từ Forbes, Tập đoàn World Class Holdings của Paul thành lập năm 2007, có giá trị 1,2 tỷ USD. Danh mục đầu tư bao gồm 120 bất động sản ở 17 bang của Mỹ từ California đến New York, nhưng đa phần đều là những dự án có tiềm năng kinh tế ở Texas.

 26/10/2017 |  Tran Huynh |  954
 
Tập đoàn sở hữu 10 triệu feet vuông bất động sản thương mại từ không gian văn phòng đến bán lẻ hay nhà kho lưu trữ riêng.
 
Và mặc dù từng trả giá 800 triệu USD cho Manhattan Plaza và Tòa nhà khách sạn Dream, Paul không phải là một “Trump” của Texas. Anh không sở hữu một tòa nhà nổi danh tựa chiếc cúp đánh bóng tên tuổi và tên của anh cũng không có trên bất cứ tài sản thuộc quyền sở hữu nào.
 
"Tài sản của tôi không “cuốn hút” theo cách như vậy", người đàn ông 30 tuổi tự hào nói. "Ý tôi là, tôi sở hữu rất nhiều nhà kho lưu trữ (kho để đồ cho thuê của người Mỹ), nhưng tôi yêu những tài sản của mình".
 
Dựa trên cổ phần của anh trong và ngoài công ty, Forbes ước tính thu nhập ròng của Paul lên tới 800 triệu USD. Nếu giá bất động sản thương mại vẫn duy trì ở mức cao, anh sẽ sớm có thể trở thành tỷ phú.
 
Đây là một quỹ đạo ấn tượng, đặc biệt khi cân nhắc việc bất động sản nổi tiếng là một ngành kinh doanh thời kỳ và Paul là con của một bác sĩ OB-GYN (sản, phụ khoa). Những điều phức tạp hơn nữa, anh là con trai của những người nhập cư Ấn Độ trong một thủ phủ Austin mà người da trắng áp đảo.
 
Ngay từ đầu, Paul đã lên kế hoạch tạo dựng hồ sơ bản thân như một nhà điều hành kiêm nhà đầu tư. Để có thể thực hiện việc mua bán, anh đã vay tiền từ một bác sĩ sản khoa là bạn thân của cha anh, thu hút những người có thu nhập cao, đầu tư tiền trợ cấp và tiền bảo hiểm.
 
Anh gây quỹ từ hàng chục quan hệ đối tác để thực hiện các giao dịch và giữ được trên 50% lợi nhuận.
 
 
Với 25 triệu USD, anh bắt đầu đi lên với khởi điểm từ quỹ hưu trí cảnh sát Austin vào năm 2009, anh đã đạt được con số lãi nội bộ hàng năm (nay đã hoàn toàn đạt được) 24,8%, trừ các khoản phí.
 
Hiện tại Paul đã sẵn sàng gấp đôi thành công ban đầu của mình. Anh đã dành nhiều năm để tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, rút tiền các đối tác hạn chế (như quỹ hưu trí cảnh sát Austin) và nắm giữ toàn bộ quyền sở hữu từ nhiều đối tác của World Class, thường sử dụng nợ và vốn tích luỹ của chính mình. Sau đó, anh dành dụm tất cả tài sản vào công ty mới của mình, cùng nỗ lực gây dựng 1 tỷ USD cổ phần ưu đãi trong năm tiếp theo.
 
Paul đã nghĩ đến việc cố gắng huy động một quỹ đầu tư tư nhân, nhưng những gì anh thực sự hướng tới là vốn vĩnh viễn, thứ cho phép anh thoát khỏi vòng luẩn quẩn phải bán tài sản để “mở đường” cho các nhà đầu tư vài năm một lần.
 
Robert Smith, một nhà đầu tư tỷ phú tại Austin, người đã đầu tư hàng chục triệu USD vào 5 thương vụ của Paul, nhận xét: “Từ góc độ đầu tư, lợi nhuận của anh ta quả thật đáng kinh ngạc, và anh ấy đã hoàn hành xuất sắc việc trả lại tiền vốn trước hạn... Tôi nhìn vào những gì Nate đã hoàn thành, anh ấy có những suy nghĩ chiến lược về các lĩnh vực như Tòa nhà văn phòng nhà kho cho thuê và thị trường Austin".
 
Ong trum 30 tuoi xay dung de che bat dong san tai My hinh anh 2
“Từ góc độ đầu tư, lợi nhuận của anh ta quả thật đáng kinh ngạc ". Ảnh: Forbes
Joseph Liemandt, người sáng lập và đồng thời là Giám đốc điều hành của công ty phần mềm Trilogy tại Austin, cho biết, "sự nhạy bén về kinh doanh nói chung của Paul là không thể tin nổi, và anh ta luôn hướng tới tương lai xa".
 
Liemandt, một người bạn thân của Paul, 27 tuổi, xuất hiện trong tạp chí Forbes 1996 nhấn mạnh làn sóng các doanh nhân công nghệ trẻ: "Anh ấy đã trưởng thành hơn tôi nhiều - không ai nghĩ anh ấy lúc đó mới chỉ 23 tuổi".
 
Lái xe quanh thành phố quê hương trên chiếc Bentley, Paul tự hào chỉ ra những bất động sản nòng cốt đang phát triển mà anh sở hữu tại trung tâm Austin: bãi đậu xe và tòa nhà 2 tầng được Google Fiber thuê sử dụng trên 1,3 mẫu đất liền kề với tòa nhà cao nhất của thành phố.
 
Gia đình chủ sở hữu khu đất trong 70 năm biết Paul và gọi anh tới khi chỉ còn bốn ngày là kết thúc năm 2012, nói rằng họ sẽ bán nó cho anh với một mức giá tốt.
 
Cách đó chỉ một dãy nhà, anh sở hữu một tòa nhà thấp tầng khác được mua với giá 5 triệu USD vào năm 2011, thu hút nhà hàng Capital Grille tới thuê. Paul lái xe tới hai căn nhà gần Trung tâm Hội nghị Austin.
 
Nhìn chung, anh đã vun đắp đủ quyền lực để xây dựng 6 triệu feet vuông bất động sản ngay tại trung tâm thành phố Austin.
 
Từ phía đông nam của quận Rayey Street, nơi những ngôi nhà gỗ lịch sử đã được xây lại thành các quán rượu sôi động, Paul chỉ ra một khu đất có diện tích 730.000 feet vuông mà anh đã mua với giá 10 triệu USD hai năm trước và sẽ sớm bị bỏ trống. Anh mua một bất động sản khác phía cuối đường hồi năm ngoái với một tòa nhà nhỏ được IHOP (Nhà hàng Pancake) thuê lại.
 
Paul cho biết: "Hãy tưởng tượng nếu bạn là một công ty công nghệ muốn hoạt động tại khu vực trung tâm thành phố Austin - đây là một khu vực đặc biệt đáng tiền". Paul và cam đoan về việc bắt đầu xây dựng văn phòng trong vòng một năm tới.
 
Victoria, Texas, nơi Paul sinh ra, cách những bất động sản kể trên khoảng hai tiếng lái xe. Là con út của những người dân di cư, Paul được nuôi dạy với niềm tin rằng trường học là ưu tiên của anh và hai anh chị em ruột. Tên khai sinh là Natin, anh rút ngắn tên mình thành Nate, nhưng điều đó không giúp ích gì cho nỗ lực hòa đồng của anh. Người dân ở thị trấn nhỏ Texas thường nghĩ anh ta là người Mỹ gốc Tây Ban Nha, và người thanh niên trẻ cũng không có ý định đính chính lại.
 
"Mọi người nhìn vào bạn và bạn không phải người da trắng, cũng không phải người da đen, bạn ở đâu đó pha trộn giữa cả hai sắc tộc", anh nhớ lại.
 
Là một đứa trẻ, anh "luôn buôn bán thứ gì đó và rất cố gắng kinh doanh" - làm công việc DJ, bán vòng tay cao su, bình nước in tên.
 
Paul rời nhà vào năm 2002, ở tuổi 15 để theo học một trường Công giáo ở Austin. Anh chơi bóng rổ, giỏi toán học và bắt đầu một công việc kinh doanh từ thương hiệu dạy kèm trẻ em ở ngoại ô “Barnes & Noble”. Vào thời điểm đó, mọi thứ dường như theo đúng những gì mà cha mẹ anh đã vạch ra, Paul cuối cùng cũng theo học Đại học Texas tại Austin, chuyên ngành kinh doanh. Cùng Sheena, chị gái của mình, anh thậm chí còn chiến thắng trong một cuộc thi kinh doanh ở Thái Lan.
 
Tuy nhiên, chàng trai trẻ Nate Paul đã nóng lòng và quyết định dồn mọi tâm huyết của mình cho lĩnh vực bất động sản. Anh đã dành nhiều giờ nghiên cứu các tài sản bị tịch biên, xây dựng cơ sở dữ liệu hồ sơ bao gồm các tài sản Tòa nhà cho thuê được định giá và dư nợ cho vay, đồng thời thường xuyên có mặt tại tòa án quận vào thứ ba đầu tiên của mỗi tháng để theo dõi kết quả đấu giá.
 
Sau năm học đầu tiên, Paul đã sẵn sàng bỏ học nhưng cũng biết mẹ anh sẽ có cái nhìn rất tiêu cực. “Mẹ tôi sẽ hỏi “bác sĩ hay luật sư”?” anh hồi tưởng lại.
 
Các anh chị lớn tuổi của anh đã vững bước trên đường mà cha mẹ họ mong muốn - anh trai anh trở thành bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi chị gái là luật sư - nên Paul quyết định tạm dừng việc học trong một năm với lời hứa rằng anh chắc chắn sẽ quay lại.
 
Thuê văn phòng tại một tầng hầm, anh gọi công ty của mình là World Class Capital, cái tên mà đôi khi anh cảm thấy đau buồn nhưng phản ánh thành công chủ nghĩa lý tưởng của một người 20 tuổi đang cố gắng theo đuổi hoài bão.
 
"Tôi chỉ muốn nó trở nên tuyệt vời," anh nói.
 
Mặc dù công việc kinh doanh của Paul có những thời kỳ hoàng kim với nền kinh tế phát triển chóng mặt của Austin - thành phố lớn phát triển nhanh nhất đất nước từ năm 2000, với số công ty công nghệ cao và lượng công ăn việc làm khổng lồ - một số người ban đầu đã làm nhụt chí Paul trên con đường kinh doanh bất động sản.
 
Sau khi bắt đầu thực hiện giao dịch trong những năm đầu của tuổi 20, một chủ sở hữu bất động sản địa phương có tiếng đã từ chối giao dịch với Paul chỉ bởi xuất thân của anh.
 
Tương tự, một nhân viên ngân hàng cũng từ chối cho anh vay tiền vì một kỉ niệm xấu mà cô ta từng trải qua với người Ấn Độ.
 
Anh tâm sự: "Sự khó khăn mà tôi phải đối mặt trong quá trình xây dựng công ty của mình vẫn chưa là gì so với những thách thức của một người nhập cư từ Ấn Độ như cha tôi vào những năm 70 và 80 ở Victoria, Texas.
văn phòng làm việc
Khách hàng
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...